HAPPY NEW YEAR

Time wait for no one

Thông tin Admin

Admin: Nguyễn Thanh Xuân
Sinh Nhật: 18-05
Ảnh admin: Đây nè
Đơn vị công tác: THCS Lũng Pù-Mèo Vạc-Hà Giang
Chuyên môn: Tiếng Anh
Địa chỉ: Lũng Pù-Mèo Vạc-Hà Giang
Liênhệ Email: xuanlpu@gmail.com.vn
Gửi ý kiến cho admin
TẠI ĐÂY

ĐT: 0972. 320. 827

Chat với chủ nhà

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thanh Xuân - 0972320827)

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  MỜI QUÝ KHÁCH DÙNG TRÀ

  Phượng hồng

  Hoa xuân

  Lời hay ý đẹp

  Địa chỉ tham khảo

  TIN TỨC


  ZING MP3 online


  xuan

  Chúc thầy cô luôn vui vẻ và hạnh phúc.

  Gốc > Văn hóa, phong tục tập quán >

  Độc đáo lễ bắt vợ của người H’rê

  Người H'rê quan niệm rằng, thời khắc nửa đêm là lúc trời đất giao hòa, thần linh ứng nghiệm nhất để chứng kiến nghi lễ và lòng thành của đôi trẻ. Chuẩn bị thời khắc trọng đại này, gia đình hai bên được trang trí rất đẹp mắt, lộng lẫy, trang trọng và huyền bí.

  Ngày được phía đàng trai "bắt" về, họ nhà gái ăn mặc thật đẹp với các món đồ trang sức truyền thống như cườm, vòng bạc… nhưng cô dâu và cô dâu phụ thì trái lại ăn mặc hết sức giản dị, trùm khăn che kín mặt để ma quỷ không biết được đặng đến nhà trai an toàn.

  Ông Đinh Văn Dét, nguyên Chủ tịch xã An Vinh, cho biết: "Khi đoàn đưa dâu đến chân cầu thang nhà sàn, cô dâu sẽ được thầy cúng làm nghi lễ nhập hồn… Bài cúng đầu tiên là lời cảm ơn ông mai với lễ vật gồm đầu heo và tim gan, một ché rượu, hai đồng xu và ba lá trầu xanh.

  Ông thầy cúng nói rằng: "Ớ Giàng, ớ thần linh! Cầu cho ông mai mạnh giỏi, có cơm ăn, có áo mặc. Thần linh phù hộ cho ông mai sáng con mắt, tinh cái tai, cái chân, cái tay thêm khỏe để kiếm chồng, kiếm vợ cho con trai con gái làng ta…!".

  Các thành viên gia đình cô gái chuẩn bị vỗ chiêng chúc mừng đôi tân nương.

  Sau đó, thầy cúng thảy hai đồng xu để xin ý kiến của thần linh. Nếu hai đồng xu đều sấp là thần linh đã nghe lời khấn cầu và chấp nhận phù hộ. Nếu một đồng sấp và một đồng ngửa thì thầy cúng phải tiếp tục khấn vái và thảy đồng xu cho đến khi nào được mới ngưng". Sau nghi lễ cầu phúc cho ông mai, thầy cúng thảy hai đồng xu để xin thần linh chứng giám cho cô dâu và chú rể.

  Anh Đinh Văn Huê, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện An Lão, nói rằng, khi đã xong phần lễ khấn vái của thầy cúng là giây phút linh thiêng nhất của đôi vợ chồng trẻ tương lai, họ bắt đầu thực hiện nghi lễ ý nghĩa nhất của lễ cưới là nghi lễ nhận vợ nhận chồng...

  Kết thúc các nghi lễ, ông mai và già làng dặn dò cô dâu chú rể rằng: "Giàng và thần linh đã chứng kiến cho hai người làm vợ làm chồng của nhau rồi. Từ nay về sau hai người sống làm người của nhau, chết làm con ma của nhau, sinh con trai con gái để làng thêm người đánh cái chiêng vui, múa hát giỏi…". Cô dâu chú rể hứa hẹn rồi cùng dân làng vui chơi ca hát, ăn uống...

  Chuyến "lên non" đến thôn 6, xã An Vinh, huyện miền núi An Lão vào trung tuần tháng 5 vừa qua, chúng tôi tình cờ và đã có những trải nghịêm thú vị về nghi lễ "bắt vợ" độc đáo ấy.

  Trong cuộc vui hôm ấy của chú rể Đinh Văn Thun và vợ là chị Đinh Thị Hách, chúng tôi được mời dùng cơm với thịt gà luộc, nước lèo, thịt heo, đĩa muối hột trắng và vài đĩa rau rừng thơm lựng. Cơm nước xong xuôi, các vị khách phương xa được gia chủ mời ngồi quanh những ché rượu cần đậm hương vị ngọt ngào quyến rũ của miền sơn cước, cùng mời rượu cho nhau, cùng đánh chiêng, cùng nhảy múa… khiến không khí hôn lễ thêm rộn ràng vui vẻ


  Thu Hiền
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh Xuân @ 09:33 25/06/2011
  Số lượt xem: 705
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến