HAPPY NEW YEAR

Time wait for no one

Thông tin Admin

Admin: Nguyễn Thanh Xuân
Sinh Nhật: 18-05
Ảnh admin: Đây nè
Đơn vị công tác: THCS Lũng Pù-Mèo Vạc-Hà Giang
Chuyên môn: Tiếng Anh
Địa chỉ: Lũng Pù-Mèo Vạc-Hà Giang
Liênhệ Email: xuanlpu@gmail.com.vn
Gửi ý kiến cho admin
TẠI ĐÂY

ĐT: 0972. 320. 827

Chat với chủ nhà

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nguyễn Thanh Xuân - 0972320827)

Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    MỜI QUÝ KHÁCH DÙNG TRÀ

    Phượng hồng

    Hoa xuân

    Lời hay ý đẹp

    Địa chỉ tham khảo

    TIN TỨC


    ZING MP3 online


    xuan





    Chúc thầy cô luôn vui vẻ và hạnh phúc.

    Gốc > Nấu ăn ngon - Mẹo vặt > >

    Bún bò Huế

    Người miền Bắc có món bún ốc, người miền Tây có món bún mắm đi vào lòng người thì người miến Trung có món bún bò Huế làm say đắm biết bao người mỗi khi đến Huế.

     
    Nguyên liệu:
     
    - 1.5kg  xương ống bò
    - 1 kg thịt bò bắp
    - 1 kg thịt  giò khoanh,nếu bạn thích ăn móng heo thì bỏ thêm vào 
    - 3 muỗng cà phê đầy mắm ruốc Huế
    - 1 bó sả to
    - Hành lá, hành hương và 1 củ hành tây nhỏ
    - Giá đỗ, rau thơm, rau răm, ngò và 1 bó rau xà lách nhỏ
     
    - 1 miếng huyết heo đã luộc chín

    - Ớt bột cay và ớt màu điều

    - Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon.

     
    Bước 1:
     
    Mắm ruốc hòa tan với nước lạnh, để qua đêm.
     

    Ngày hôm sau thấy trên bề mặt nước ruốc có nước trong nhưng hơi đỏ, lọc lấy nước mắm ruốc đó để nấu bún bò.

     
    Bước 2:
     
    Xương ống heo, giò khoanh và bò bắp đổ vào nồi nấu với chút muối, đợi sôi đổ nước này đi để tẩy hết mùi hôi ở thịt;

    Đổ tất cả thịt vào nồi lớn, nấu sôi.

     
    Bước 3:
     
    Sả cắt khúc.
     

    Dùng cán dao đập dập.

     

    Thả vào nồi thịt đã được đun sôi.

     
    Bước 4:
     
    Đầu hành lá, hành hương cắt nhỏ thả vào nồi xương bò, nêm chút muối, đường.
     

    Đổ tiếp nước mắm ruốc đã lọc ở trên vào. Đợi sôi lại và hớt bọt cho nước dùng được trong.

     
    Bước 5:
     
    Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
     

    Xà lách rửa sạch, hành lá và hành tây cắt nhỏ,

     

    - Rau thơm, rau răm và ngò rửa sạch.

    - Trộn đều các loại rau với nhau, để riêng.

     
    Bước 6: Làm nước màu cho nồi bún
     
    Làm nóng nồi nhỏ trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương cắt mỏng và đầu hành trắng đập giập cắt nhỏ vào phi thơm.
     

    Thêm chút sả bằm, xào cho sả chín thì thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê ớt màu hay ớt chưng (nếu bạn ăn cay). Đảo đều rồi tắt bếp.

     
    Bước 7:
     
    Đổ nước màu vào nồi bún bò, nêm nước mắm, đường, muối. Đợi sôi rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị.
     
    Bước 8:
     
    Dùng đũa xâm vào miếng thịt bò bắp, thấy đâm xuyên mà thịt mềm là được. Vớt ra thịt ra đĩa, đợi nguội và cắt lát mỏng.
     
    Bước 9:
     
    Huyết heo cắt khúc ngắn thả vào nồi.
     

    Giò khoanh và xương hầm thêm 20 phút nữa, giò mềm thì tắt bếp. Nếu bạn thích ăn bò tái thì nhúng bò vào nồi nước dùng nhé!

     
    Bước 10: Làm ớt sa tế
     
    Ớt bột đổ vào chén, rưới tí nước sôi và trộn đều cho ớt nở. Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ vào chút dầu ăn, phi hành cho thơm. Đổ ớt vào, trộn đều rồi tắt bếp, cho ớt sa tế đã làm ra bát.
    Khi ăn bạn cho bún vào tô, xếp vài lát bò bắp và 1 khoanh giò cùng vài miếng huyết heo, ở trên rắc hành lá và hành tây, thêm chút xíu ớt  sa tế cay rồi vắt vài giọt nước chanh, thêm rau giá là bạn đã có tô bún bò Huế đậm đà đúng vị rồi! Vị thơm của mắm ruốc hòa quyện với mùi sả làm nên một món ăn đặc trưng rất Huế.
     
     
    Món bún bò Huế rất đa dạng, bạn có thể trụng thịt bò tái, hay nấu thêm chân giò heo hoặc dùng giò sống trộn với thịt cua làm thành chả cua ăn cùng cũng rất ngon. Chúc các bạn thành công nhé!
     

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Thanh Xuân @ 08:10 21/08/2011
    Số lượt xem: 686
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến